Trẻ em nên học lập trình sớm hay không?

29 / 02 / 2024 940 lượt xem

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng khuyến khích trẻ em nên học lập trình “Đừng chỉ chơi game trên điện thoại, hãy học lập trình ở đó”. CEO NVIDIA - Jensen Huang cho rằng, “trẻ em không nên học code”. 
Nhiều quốc gia cho rằng trẻ em nên học lập trình sớm. Vậy trẻ em nên hay không nên học code? Với 2 nhận định trái ngược trên và đây cũng là chủ đề đang gây nhiều tranh cãi trong giới CNTT. Hãy cùng VSP xem qua đâu là nhận định đúng và ý nghĩa của từng nhận định trên nhé

Hình ảnh minh họa trẻ em học lập trình trên màn hình vi tính VSP
Một bạn nhỏ đang sử dụng màn hình vi tính VSP để thực hành dưới sự hướng dẫn của các giảng viên

Tại một sự kiện diễn ra hồi tuần trước ở UAE, CEO của NVIDIA, ông Jensen Huang đã có một phát biểu gây sốc khi khuyên người trẻ không nên học code (lập trình). 

Theo ông Jensen Huang, con người đang ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng AI. Lập trình lúc này đã không còn là kỹ năng quan trọng. Trí tuệ nhân tạo đang đảm nhận ngày một tốt công việc lập trình, do vậy, con người nên tập trung vào các công việc chuyên môn có giá trị cao hơn như sản xuất hay nông nghiệp. 
Thay vì việc học lập trình, CEO NVIDIA khuyên người trẻ nên theo đuổi ngành khoa học máy tính. Bên cạnh đó, người trẻ cần trang bị các kỹ năng khác để có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực hữu ích hơn. 

CEO Jensen Huang của NVIDIA trong lần đặt chân đến Việt Nam.

Ông Jensen Huang - CEO NVIDIA 

Sau phát ngôn không khuyến khích người trẻ học code của CEO NVIDIA, câu chuyện này đã trở thành một chủ đề gây nhiều tranh cãi. 
Theo anh Nguyễn Hữu Cầm, giảng viên CNTT một trường đại học ở Hà Nội, trẻ em hiện nay vẫn nên học lập trình. 
Chia sẻ với VietNamNet, anh cho rằng, AI hiện mới chỉ đáp ứng được một số công việc, trong khi những công việc mang tính đặc thù vẫn cần đến sự tham gia của con người. 
Các nội dung do AI sinh ra hiện vẫn mang nhiều tính chủ quan, đặc biệt là các nội dung có yếu tố chính trị, tôn giáo. Do vậy, AI vẫn cần được cung cấp nguồn dữ liệu đầu vào chuẩn và phải được “rèn luyện”. Điều này cần tới sự giám sát của con người. 
Chia sẻ về câu chuyện này, TS Đặng Minh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ CMC cho hay, ông tôn trọng góc nhìn của ông Jensen Huang bởi đó là quan điểm riêng của từng người. 
Theo TS Đặng Minh Tuấn, việc trả lời câu hỏi “Trẻ em có nên học code hay không?” cũng tương tự như câu hỏi “Học toán để làm gì?”. 
Máy tính và điện thoại đã có ở khắp nơi, sao còn phải học phép toán cộng, trừ, nhân, chia? Tương tự, có người phiên dịch rồi tại sao người ta vẫn học ngôn ngữ của dân tộc khác? Học lập trình là để hiểu cách thức thực hiện các bài toán logic, hiểu ngôn ngữ của máy tính. Đây cũng là một kỹ năng để người sở hữu nó có thể chủ động giải quyết được những công việc đơn giản”, TS Đặng Minh Tuấn nhận định. 
TS Đặng Minh Tuấn cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc học lập trình không phải là điều kiện bắt buộc. Tuy nhiên, nếu có kỹ năng lập trình, các bạn trẻ sẽ có những lợi thế nhất định, dù mức độ lợi thế cụ thể ra sao sẽ tùy theo từng thời điểm. 
Trong thời gian ngắn trước mắt, AI vẫn chưa thay thế được con người, trái lại nó sẽ hỗ trợ cho người làm IT làm việc hiệu quả hơn. Thậm chí, việc ứng dụng AI mạnh mẽ còn mở ra những cơ hội việc làm mới mà trước đây chưa từng có. 
Điều này cũng giống như khi taxi ra đời thì nghề đạp xích lô sẽ bị thu hẹp, nhưng lại xuất hiện các ngành nghề khác liên quan đến việc sửa chữa, cung ứng vật tư cho loại hình phương tiện mới. 
Để không bị AI thay thế, người làm IT cần trang bị thêm cho mình kỹ năng khai thác AI. Họ cũng phải hiểu nguyên lý hoạt động của trí tuệ nhân tạo, từ đó phát huy những ưu điểm và hạn chế mặt tiêu cực mà AI mang lại. 
Bên cạnh đó lại có nhiều người với tư tưởng sẽ nuôi dạy con em từ nhỏ với những kiến thức code cơ bản và cho đi học thêm để phát triển.

Nhiều quốc gia cho rằng trẻ em có nên học lập trình sớm?

Một vài năm trở lại đây, ngành công nghiệp công nghệ kêu gọi mọi người hãy học viết code ít nhất mỗi giờ một ngày. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói: “Đừng chỉ chơi game trên điện thoại, hãy học lập trình ở đó”. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu hành động với suy nghĩ đã đến lúc trẻ em của họ nên học lập trình để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai. Cụ thể,  Vương quốc Anh vừa đưa ra quyết định dạy lập trình ở trường học trong khi những quốc gia như Estonia, Finland, Italy và Singapore đang chuẩn bị cho việc tích hợp việc dạy lập trình vào chương trình giáo dục phổ thông.
Có nên dạy lập trình sớm cho trẻ?
Nhiều chuyên gia đồng ý rằng, lập trình có thể và nên dạy sớm cho trẻ em. Những học sinh nhỏ tuổi nên được giảm thời lượng học những môn STEM (science, technology, engineering and mathematics – khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán) trong khi lập trình lại là một loại ngôn ngữ mà những người trẻ tuổi rất phù hợp để làm quen. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc còn ít tuổi có ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và kỹ năng lập trình của các học viên trong quá trình tìm hiểu ngôn ngữ lập trình phổ biến Python, Java, C++.

Nhiều ngôn ngữ lập trình dành riêng cho trẻ em ra đời

Nhận thấy được điều đó, các giáo sư và nhiều chuyên gia đã sáng tạo nên những ngôn ngữ lập trình dành riêng cho trẻ em. Những chương trình như Lego’s WeDo hay Scratch Jr., Google’s Blockly được thiết kế cho trẻ em 5 tuổi với cách minh họa trực quan hấp dẫn. Hướng đến mục tiêu trẻ em, chương trình này mang đến nhiều trò chơi, khuyến khích trẻ phát triển kỹ năng toán và thú vị như việc trẻ được bố mẹ đọc truyện, khi “các nhân vật hiện lên sinh động như trong một câu chuyện”, theo giáo sư của MIT Mitchel Resnick.

Lợi ích của việc trẻ em có nên học lập trình sớm

Trẻ em nên học lập trình vì không chỉ giúp chúng thành công trong tương lai nhờ được học những thứ cần thiết mà còn khiến trẻ có kỹ năng tất cả vấn đề tốt hơn. Học lập trình nghĩa là tìm ra một giải pháp hữu hiệu cho một vấn đề. Điều này có nghĩa, không có một đáp án duy nhất, không có sai và đúng mà luôn hướng đến việc sửa chữa, tìm ra thứ tối ưu, thỏa mãn nhiều tiêu chí nhất. Cách thức linh hoạt này không đẩy trẻ vào việc bị ám ảnh bởi việc đúng hay sai tuyệt đối như phương pháp giáo dục truyền thống hiện tại.
Một số nghiên cứu đã được thực hiện để kiểm nghiệm tác động của học lập trình với sự phát triển của trẻ em và các nhà khoa học đã có những luồng ý kiến khác nhau.  Tuy nhiên, nhiều nhà tâm lý, chuyên gia khác lại thấy việc dạy lập trình cho trẻ nhỏ không có vấn đề gì và không chiếm thời gian của những hoạt động thể chất, vui chơi ngoài trời hay đọc sách của trẻ. Thậm chí, học lập trình nghiêm túc bên máy tính là một lựa chọn thay thế hiệu quả hơn việc để trẻ ngồi chơi game iPad.
Lập trình đã được giảng dạy trong chương trình giáo dục của nhiều quốc gia
Trong khi những tranh luận vè trẻ em có nên học lập trình từ sớm hay không vẫn chưa đi đến hồi kết, nhiều nhà lập trình cho rằng mang bộ môn này vào trường học sẽ khiến tất cả trẻ em có hiểu biết cơ bản và phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như ghi bài về quá trình biến đổi sâu thành bướm bằng hình đồ họa cho môn khoa học tự nhiên, thiết kế bản đồ tương tác về các quốc gia trong môn địa lý…
Cũng như bất kỳ ngôn ngữ lẫn tiếng địa phương nào trên thế giới, ngôn ngữ lập trình sẽ trải qua một cuộc cách mạng, sẽ trở nên dễ hiểu hơn và máy tính thì ngày càng thông minh hơn. Một nhà lập trình từng phát biểu với tạp chí Wired rằng: “Mỗi thế hệ sẽ được làm quen với một giao diện cao cấp hơn. Thậm chí, về sau, mỗi người đều có thể lập trình vì ngôn ngữ của nó sẽ tiến về tự nhiên như ngôn ngữ ngày thường”. Và những đứa trẻ nên biết đến thứ ngôn ngữ này như ngay từ những ngày tháng đầu đời.

Tạm kết: 

Như vậy theo quan điểm của nhiều người thì việc cho trẻ em đi học lập trình ở giai đoạn này là điều cần thiết vì trẻ con sẽ dễ dàng tiếp thu nhanh hơn. Nhưng đây vẫn còn là một cuộc tranh luận lớn khi cả 2 quan điểm đều nhận được sự đồng tình. Các bạn nhận định theo quan điểm nào thì hãy để lại ý kiến riêng cho VSP biết nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi các bảng tin công nghệ của VSP.

Theo Vietnamnet 

Xem thêm: tin tức công nghệ, màn hình lập trình