Mạng gia đình có thể sớm có tên mới đơn giản hơn

31 / 01 / 2024 1025 lượt xem

Một thay đổi được đề xuất có thể có nghĩa là bạn sẽ không cần phải nhập 192.168.xx để truy cập bộ định tuyến của mình nữa.

ICANN, Tập đoàn Internet cấp số và tên miền, đang đề xuất một thay đổi có thể hợp lý hóa cách bạn truy cập mạng nội bộ trong nhà mình. Điều đó có nghĩa là, thay vì sử dụng địa chỉ 192.168.xx để định cấu hình bộ định tuyến, bạn chỉ cần nhập .internal.

Như The Register đã chỉ ra , Ủy ban Cố vấn An ninh và Ổn định (SSAC) của ICANN lần đầu tiên xác định nhu cầu dành riêng miền cấp cao nhất cho các mạng riêng vào năm 2020 — nhưng không nhất thiết là để giúp kết nối với bộ định tuyến của bạn dễ dàng hơn.

SSAC muốn chuỗi .internal mới ngăn chặn các kế hoạch đặt tên miền riêng tư xung đột với các mạng khác. Hiện tại, SSAC cho biết “việc sử dụng không chính thức các miền cấp cao nhất”, chẳng hạn như miền .dlink được công ty mạng D-Link sử dụng, “có khả năng xung đột với vùng gốc hoặc các mục đích được chỉ định khác”.

ICANN ban đầu đã xem xét tổng cộng 35 chuỗi khác nhau nhưng cuối cùng đã đưa ra hai lựa chọn: “.internal” hoặc “.private”. Cuối cùng, tổ chức này đã chọn .internal, vì họ nhận thấy .private “có thể đưa sự xâm phạm quyền riêng tư ngoài ý muốn lên một mức độ cao hơn”. Chúng tôi chưa biết chính xác bạn sẽ cấu trúc miền .internal như thế nào để định cấu hình bộ định tuyến hoặc các thiết bị khác trên mạng gia đình của bạn nhưng nhiều chi tiết hơn chắc chắn sẽ xuất hiện trong những tuần tới.

Tuy nhiên, hiện tại, bạn vẫn có thể truy cập vào bộ định tuyến của mình thông qua địa chỉ 192.168.xx. ICANN đang lấy ý kiến ​​từ công chúng và sẽ quyết định cách tiếp tục từ đó.

Theo Theverge.

Follow VSP để luôn được cập nhật thông tin về các tin tức công nghệ mới nhất nhé!